Truyền nhận và lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử FPT.TVAN

Truyền nhận hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức mọi quy mô

  • FPT.TVAN cung cấp dịch vụ kết nối nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu HĐĐT, thông điệp đăng ký sử dụng HĐĐT đến cơ quan Thuế
  • Truyền nhận dữ liệu nhanh chóng, chính xác với số lượng hóa đơn lớn, giữa nhiều điểm xuất hóa đơn và giữa các cấp phòng ban
  • Giải pháp trợ lực hiệu quả trong kiểm soát và quản lý hóa đơn điện tử phù hợp với nhiều quy mô doanh nghiệp
  • Dịch vụ được công nhận đạt chuẩn truyền nhận quản lý dữ liệu hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kĩ thuật và quy định theo Nghị định 123 và Thông tư 78
  • FPT.TVAN phục vụ doanh nghiệp, tổ chức phát hành hóa đơn điện tử, các nhà cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cần kết nối hệ thống Tổng cục Thuế qua hạ tầng các tổ chức truyền nhận trung gian và doanh nghiệp, tổ chức có giải pháp hóa đơn điện tử chuyên biệt
  • Bảo hành trọn đời, hỗ trợ nâng cấp hệ thống khi có thay đổi về chính sách Thuế.
  • Tích hợp trực tiếp với phần mềm ERP, CRM, Kế toán, bán hàng
Liên hệ báo giá

Câu hỏi thường gặp về truyền nhận hóa đơn điện tử FPT.TVAN

- Hiện tại nếu theo Thông tư 78, người dùng có thể xác minh trên bởi website chính thức của tổng cục thuế https://hotrohienthihddt.gdt.gov.vn/ . - Người dùng có thể tải về 1 file xml của bất kỳ 1 nhà cung cấp nào, hỗ trợ hiểu thị nội dung hoá đơn cũng như hiển thị bằng chứng từ chữ ký số trong nội dung xml có hợp lệ hay không. - Ngoài ra, tổ chức, doanh nghiệp có thể truy cập website https://tracuuhoadon.fpt.com.vn/ với đầy đủ chức năng hỗ trợ hiển thị hoá đơn xml theo TT78 đồng thời hỗ trợ thêm những chuẩn với email theo thông báo 92 của tổng cục thuế.

- Một doanh nghiệp với thời điểm hiện tại thì vẫn được hoá đơn giấy và vẫn được gửi song song nếu chưa áp dụng theo TT78. - Khi đã chuyển đổi lên TT78 rồi thì người dùng chỉ dùng theo hóa đơn điện tử mới, không dùng hoá đơn giấy và hoá đơn điện tử cũ nữa.

- Đối với trường hợp là tổng công ty mẹ con, hoạt động doanh nghiệp có nhiều chi nhánh ở các tỉnh thành phố thì người dùng sẽ căn cứ vào hình thức đăng ký là chi nhánh hoạt động độc lập hay là phụ thuộc để đăng ký sử dụng hoá đơn sau đó phù hợp. - Với tốc độ kinh tế thì người dùng có thể đứng từ góc độ tổng công ty ký 1 hợp đồng khung để đăng ký sử dụng cho tất cả các chi nhánh. Còn về góc độ thuế thì anh chị sẽ căn cứ vào đặc thù của doanh nghiệp để đăng ký sử dụng hoá đơn theo đúng quy định.

- Trước khi chuyển đổi hóa đơn điện tử theo TT78 thì không phải huỷ. Nhưng sau khi chuyển đổi thành công theo thông tư mới, người dùng cần tiến hành thủ tục hủy hóa đơn chưa sử dụng trước đó. - Khi người dùng đã lựa chọn nhà cung cấp, nhà cung cấp sẽ đăng ký chuyển đổi hoá đơn lên TT78 sau khi có Thông báo chấp thuận từ phía cơ quan thuế. - Khi nhận được thông báo đó, sau 30 ngày, người dùng sẽ huỷ hóa đơn giấy và hóa đơn cũ đi, và sẽ sử dụng theo TT78 bắt đầu từ thời điểm nhận thông báo của cơ quan thuế.

- Doanh nghiệp chưa hoạt động nhưng nếu thành lập sau thời điểm 30/6/2022 thì vẫn được coi là một trong những đối tượng sẽ sử dụng HDDT theo TT78. - Nếu người dùng không muốn dùng theo TT78 thì làm thông báo gửi lại cơ quan Thuế. Và người dùng sẽ tiếp tục sử dụng theo Thông tư cũ cho đến hết ngày 30/06/2022 thì bắt buộc chuyển đổi sang TT78.

- Khi sử dụng hoá đơn có mã của cơ quan thuế, bắt buộc bên bán phải ký duyệt hoá đơn, tức là ký số để duyệt hoá đơn trước, sau đó mới gửi hoá đơn lên cơ quan thuế. - Việc ký số là thực hiện luôn ở thời điểm phát hành hoá đơn để gửi lại cơ quan thuế rồi. Tức là ở phía doanh nghiệp hay kế toán xuất hoá đơn phải thực hiện ký duyệt, ký số vào hoá đơn rồi thì mới thực hiện gửi về cơ quan thuế.

- Theo quy định tại Thông tư, loại hình hóa đơn không mã nếu người dùng là doanh nghiệp liên quan đến xăng dầu, bưu chính, viễn thông, du lịch, vận tải.... - Để biết được chính xác người dùng có áp dụng hoá đơn có mã hay không có mã thì có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế, tùy theo tình hình cụ thể cơ quan thuế sẽ tư vấn và chia sẻ thông tin loại hình hóa đơn mà người dùng sẽ sử dụng.

1. Cung cấp hàng hóa, dịch vụ: thời điểm chuyển giao hàng hóa, hoàn thành việc cung cấp dịch vụ không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu tiền. Nếu có thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ thì thời điểm lập là thời điểm thu tiền 2. Trường hợp giao hàng nhiều lần: Mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hoa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ giao tương ứng. 3. Dịch vụ Ngân hàng: - Ngày lập theo định kỳ căn cứ theo hợp đồng giữa 02 bên kèm bảng kê hoặc chứng từ có xác nhận, chậm nhất là ngày cuối của tháng phát sinh - Nếu có số lượng phát sinh lớn, thời điểm lập là khi hoàn thành đối soát giữa các bên không quá 10 ngày của tháng phát sinh

- Theo quy định của Nghị định 123 thông tư 78 thì tất cả người nộp thuế bao gồm hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ chuyển sang sử dụng hoá đơn điện tử. - Đối với trường hợp là hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khi cần sử dụng hoá đơn thì sẽ sử dụng loại hình hoá đơn có mã của cơ quan thuế. Người dùng có thể lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ đã được cơ quan thuế công bố trên website để đăng ký sử dụng dịch vụ.

- Khi đồng loạt tất cả các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới thì tính hợp pháp của hóa đơn sẽ tốt hơn rất nhiều. Tất cả hóa đơn đều được cấp mã của Thuế, vậy thì khi nhận được hóa đơn sẽ không có bất kỳ một vấn đề gì băn khoăn về hóa đơn đó nữa. - Hóa đơn theo NĐ 121 và TT 78 đã nêu: hóa đơn được phép ngày lập và ngày ký khác nhau. Cho nên, ngày hôm nay lập, ngày mai ngày kia tiến hành ký cũng được. Cho nên đây không phải rủi ro tiềm ẩn khi chuyển đổi sử dụng sang hóa đơn điện tử mới.

Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, giải pháp sử dụng trên Cloud hạ tầng của nhà cung cấp, do là nhà cung cấp đó sẽ đảm bảo hệ thống hoạt động 24/7 mà không cần cán bộ doanh nghiệp vận hành sẽ phù hợp nhất. Như FPT có FPT.eInvoice onCloud. Các ngân hàng hay những doanh nghiệp xuất rất nhiều những hoá đơn, như logistic hay bán lẻ cũng đều sử dụng giải pháp FPT.eInvoice onCloud, những doanh nghiệp có vốn FDI, hay là những tập đoàn đa quốc gia… đều triển khai hệ thống FPT.eInvoice onCloud.

1. Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với CQT theo Mẫu 01/ĐKTĐ-HĐĐT trên phần mềm của FPT.eInvoice 2. Hủy hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử theo TT32 sau khi được CQT thông báo Chấp thuận 3. Liên hệ FPT.eInvoice để cập nhập Ký hiệu hóa đơn, Lập và quản lý HĐĐT theo TT78

1. Với Hóa đơn có mã cơ quan thuế: Người bán lập hóa đơn truyền đầy đủ nội dung HĐĐT đến CQT để cấp mã . Sau khi nhận được mã hóa đơn thì gửi hóa đơn cho người mua 2. Với Hóa đơn không có mã cơ quan thuế: - Ngành Bưu chính viễn thông, bảo hiểm, tài chính ngân hàng, vận tải hàng không, chứng khoán, Bán hàng hóa là điện, nước sạch nếu có thông tin về mã khách hàng hoặc mã số thuế của khách hàng: Truyền bảng Bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT định kỳ theo hạn nộp tờ khai thuế GTGT - Đối với xăng dầu: tổng hợp dữ liệu hóa đơn theo từng mặt hàng thể hiện trong bảng tổng hợp và truyền Bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT ngay trong ngày - Trường hợp khác: truyền đầy đủ nội dung hóa đơn chậm nhất cùng ngày gửi người mua

Thao tác người dùng trong việc lập hóa đơn điện tử theo TT32 hay TT78 đều giống nhau, không có gì thay đổi. Toàn bộ những truyền nhận dữ liệu, cấp mã của cơ quan thuế và truyền cho người mua hoàn toàn do phần mềm tự động. Người dùng chỉ cần vào phần mềm, lập hóa đơn, sau đó ký duyệt.

1. Mẫu hóa đơn: mẫu hóa đơn của TT78 khác hoàn toàn với mẫu hóa đơn của TT32. Về mặt nội dung thì giống nhau nhưng ký hiệu mẫu số sẽ khác nhau. 2. Báo cáo hóa đơn: theo TT78, kế toán không phải làm báo cáo tiền sử hóa đơn nữa. 3. Hủy hóa đơn: theo TT78, khi hủy hóa đơn thì không cần phải làm biên bản hủy. Trước đây khi muốn hủy hóa đơn chắc chắn cần phải có dấu của khách hàng. Bây giờ khi muốn hủy hóa đơn do những sai sót trong quá trình giao dịch kinh doanh không thành công thì có thể tự hủy được; kế toán chỉ cần thông báo với khách hàng.

Khác nhau cơ bản giữa hóa đơn có mã hay không có mã cơ quan thuế: - Đối với hóa đơn có mã thì ngay sau khi lập hóa đơn, doanh nghiệp sẽ truyền cho cơ quan thuế, cơ quan thuế cấp mã và truyền ngược trở lại. - Còn hóa đơn không có mã thì kế toán lập xong và gửi thẳng cho người mua.