FPT IS tiên phong giải pháp “gỡ rối” bài toán xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu

Theo quy định, các cửa hàng xăng dầu phải xuất hóa đơn điện tử cho khách, thời điểm lập hóa đơn là thời điểm kết thúc việc bán lẻ xăng dầu theo từng lần bán. Như vậy hàng chục nghìn cây xăng trên cả nước sẽ phải đầu tư hệ thống phần cứng và phần mềm. Trước thực trạng này, FPT IS đã phát triển giải pháp hóa đơn điện tử FPT.PetroInvoice dành riêng cho ngành xăng dầu, giải quyết toàn diện bài toán chi phí và hiệu quả khi xuất hóa đơn bán lẻ cho các cửa hàng xăng dầu.

Theo ông Lê Thanh Bắc – Đại diện Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) cho biết: “Giải pháp FPT.PetroInvoice được chúng tôi phát triển dựa trên sự thấu hiểu khó khăn của Doanh nghiệp xăng dầu trong vấn đề xuất hóa đơn bán lẻ.
Với kinh nghiệm gần 30 năm đồng hành cùng ngành Thuế, với năng lực cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cho nhiều khách hàng lớn trên thị trường, cùng đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), FPT IS cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp xăng dầu với chi phí triển khai chỉ từ 2 triệu đồng; chi phí sử dụng chỉ từ 100 đồng cho mỗi hóa đơn điện tử”.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: minh bạch nhưng doanh nghiệp lo tốn kém?

Vừa qua, Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ công thương và Tổng Cục Thuế đã công bố, thông qua nhiều chính sách, chỉ đạo yêu cầu triển khai hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng cho các cửa hàng xăng dầu. Việc thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với các cửa hàng xăng dầu nhằm mục đích tạo sự minh bạch, bình đẳng trong sản xuất kinh doanh giữa các Doanh nghiệp. Theo đó, Ngành Thuế sẽ tiếp tục tuyên truyền, tăng cường rà soát và xử lý vi phạm với các cơ sở kinh doanh xăng dầu không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua khi cung cấp hàng hóa.

Theo ghi nhận từ Hiệp hội xăng dầu Việt Nam, ước tính hiện nay cả nước có khoảng trên 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, theo quy định sẽ phải tiến hành chuyển đổi để xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng sau từng lần bán và có kết nối truyền nhận dữ liệu hóa đơn với Cơ quan Thuế.

Với đặc thù ngành xăng dầu và hiện trạng hệ thống phân phối, theo tính toán của Bộ Công thương, các doanh nghiệp, cửa hàng sẽ phải tiêu tốn khoản chi phí từ 400 triệu đồng tới trên 1 tỷ đồng để trang bị phần mềm, thay thế trụ bơm và phần cứng bộ tính đo đếm trong mỗi trụ bơm xăng dầu. Điều này dẫn tới việc nhiều cửa hàng xăng dầu sẽ phải đóng cửa, thậm chí có thể dẫn tới đứt nguồn cung, ảnh hưởng tới thị trường.

Đến nay, mới có Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Công ty TNHH một thành viên Dầu khí Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Petro) có đủ tiềm lực về công nghệ và tài chính để triển khai áp dụng hình thức trên. Các doanh nghiệp lớn khác như Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Công ty Xăng dầu Quân đội (Mipecorp) đang nghiên cứu giải pháp kỹ thuật cho các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối. Còn hàng chục nghìn cây xăng của các doanh nghiệp bán lẻ khác chưa áp dụng với lý do chi phí đầu tư lớn, thời gian thực hiện 1-3 năm.

Lời giải tối ưu về kỹ thuật, chi phí và đảm bảo pháp lý cho bài toán xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu


Là đơn vị công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) với các chuyên gia nhiều kinh nghiệm đã phát triển giải pháp hóa đơn điện tử FPT.PetroInvoice riêng biệt cho ngành xăng dầu, phù hợp với mọi chủng loại cột bơm, sát cánh với ngành xăng dầu tháo gỡ hiệu quả và toàn diện bài toán xuất hóa đơn theo từng lần bán hàng.

Theo đó, FPT IS đề xuất hai giải pháp triển khai áp dụng cho việc xuất hóa đơn theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng xăng dầu: Thay thế bộ chỉ thị điện tử Lắp Camera thông minh

Với giải pháp 1 – Thay thế bộ chỉ thị điện tử, FPT IS tiến hành khảo sát các trụ bơm để phân loại, đánh giá và thực hiện lắp đặt thay thế/bổ sung Bộ chỉ thị điện tử (được kiểm định) với những trụ bơm không có chức năng truyền dữ liệu. Giải pháp giúp xử lý đồng bộ, toàn diện và nhanh chóng quá trình xuất hóa đơn điện tử. Hiện nay, FPT IS cùng với Công ty TNHH kỹ thuật Nam Dương đã triển khai thành công cho Công ty TNHH một thành viên Dầu khí thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Petro) từ năm 2022. Thời gian tới, sẽ tiếp tục triển khai mở rộng cho các khách hàng đang có nhu cầu.

Với giải pháp 2 –  Lắp Camera thông minh (FPT.PetroInvoice AI), FPT IS sẽ thực hiện lắp bổ sung Camera thông minh (AI) để tự động đọc và trích xuất số liệu hiển thị trên màn hình trụ bơm và thực hiện xuất hóa đơn theo đúng quy định của Pháp luật Thuế.

Đây là giải pháp phù hợp cho các cửa hàng xăng dầu quy mô nhỏ, giúp tối ưu về chi phí với quy trình triển khai nhanh gọn không phụ thuộc vào chủng loại trụ bơm. Các đơn vị không cần tiến hành nâng cấp, thay thế thiết bị của trụ bơm, chỉ cần tiến hành lắp đặt thêm Camera AI của FPT IS giúp đọc chính xác số tiền cho mỗi lần bán hàng tại màn hình điện tử của các trụ bơm, và gửi vào hệ thống FPT.PetroInvoice khởi tạo hóa đơn theo đúng quy định. Hệ thống FPT.PeotroInvoice sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý của các Bộ, Ban ngành về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Hiện tại, giải pháp đã được triển khai cho nhiều cửa hàng xăng dầu tại Nam Định, Hải Dương.

Theo bà Phạm Thị Dung – Chủ doanh nghiệp xăng dầu Dung Hà – Thanh Hà, Hải Dương, sau khi được đội triển khai tư vấn và lắp đặt thiết bị cũng như triển khai cài đặt phần mềm xuất hoá đơn cho mỗi lần bán hàng, doanh nghiệp đã tối ưu quy trình, thuận tiện trong việc xuất hóa đơn cho người mua: “FPT.PetroInvoice với Camera thông minh là giải pháp xuất hóa đơn bán lẻ tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng tích hợp và sử dụng, đặc biệt với chi phí rất hợp lý cho các cửa hàng xăng dầu độc lập và quy mô nhỏ như chúng tôi”.

Với mục đích đồng hành cùng ngành Thuế và hỗ trợ Doanh nghiệp, FPT IS miễn phí
chi phí Camera cho các khách hàng đăng ký sử dụng FPT.PetroInvoiceAI
trong tháng 12/2023
.

Giải pháp FPT.PetroInvoiceAI sở hữu những lợi thế vượt trội như:

  • Sử dụng công nghệ AI kết xuất hóa đơn điện tử chính xác, đáp ứng xuất hóa đơn theo từng lần bán hàng cho cả khách hàng lấy hóa đơn và khách hàng không lấy hóa đơn.
  • Dễ dàng tích hợp các phần mềm quản lý hiện tại của Doanh nghệp xăng dầu giúp đồng bộ dữ liệu, đối chiếu, tra soát hàng ngày.
  • Giải pháp hỗ trợ thanh toán qua QR Code động cho khách hàng trên điện thoại (Mobile App) và xác nhận đã thanh toán thành công ngay trên thiết bị di động.
  • PetroInvoice AI với nhiều tính năng an toàn, bảo mật, cấu hình tự động cảnh báo giúp doanh nghiệp và ngành Thuế dễ dàng nắm bắt thông tin.

Quý Doanh nghiệp quan tâm vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline 0919626829/1900636191.

 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này cho bạn bè.